Tháp nghiêng_nổi tiếng vì sự cố lún nền đấtKhảo sát địa chất là công việc có ý nghĩa quan trọng trong xây dựng công trình, nhất là ở những nơi có điều kiện địa chất phức tạp, tuy nhiên, nhiều chủ đầu tư đã xem thường, từ đó gây ra hậu quả nghiêm trọng, 

 Hàng loạt công trình nhà cao tầng đã và đang được xây dựng trên địa bàn TPHCM, nhưng việc các chủ đầu tư lơ là, thậm chí coi thường việc khảo sát địa chất đã dẫn đến những sự cố đáng tiếc, gây thiệt hại hàng trăm tỉ đồng. Đây là sự cảnh báo cần thiết cho những chủ đầu tư có tâm lý coi thường... “thổ địa”! Bao nhiêu lỗ, sâu đến đâu là vừa? Hồ sơ khảo sát địa chất là thành phần không thể thiếu trong hồ sơ xin cấp phép xây dựng công trình, thiết kế kỹ thuật dự án...

Ngoài ra, do giá thành thực hiện chiếm một phần không nhỏ trong dự án nên nhiều chủ đầu tư thường chọn giải pháp làm cho có để đối phó với cơ quan cấp phép. Sập nhà do khảo sát địa chất kém Khi các công trình xây dựng gặp sự cố, cơ quan chức năng nhảy vào kiểm tra lại hồ sơ mới phát hiện một phần là do công tác khảo sát địa chất có vấn đề.

Đơn cử như trong quá trình xây dựng cao ốc Pacific (quận 1) do Công ty TNHH Bia Thái Bình Dương làm chủ đầu tư, làm sập tòa nhà Viện Khoa học xã hội vùng Nam Bộ làm thiệt hại sơ bộ 4,6 tỉ đồng. Theo thông tin từ Sở Xây dựng TPHCM, dù diện tích khuôn viên đất lên đến 8.000 m2 nhưng chủ đầu tư chỉ cho khoan thăm dò địa chất 3 vị trí, trong đó có 2 vị trí không đạt yêu cầu (chỉ khoan 45 m) và một vị trí đạt yêu cầu là 48 m nhưng chủ đầu tư vẫn dùng kết quả này để “đại diện” cho cả công trình. Do đó việc đào trúng “mỏ” nước ngầm dẫn đến sập công trình lân cận không có gì khó hiểu. Tương tự, việc xây dựng cao ốc Sài Gòn Residences (quận 1) làm nghiêng chung cư số 5 Nguyễn Siêu, nguyên nhân cũng do đụng... nước ngầm. 

Công trình Pacific gây sụt đất trong khuôn viên Sở Ngoại vụ TP.HCM 


Ngoài ra, theo tìm hiểu của chúng tôi, một số công trình còn có hiện tượng các đơn vị khảo sát địa chất không khoan khảo sát địa chất tại khu đất sẽ xây công trình hoặc chỉ làm cho có. Sau đó bắt tay với chủ đầu tư sử dụng kết quả khảo sát địa chất từ một khu vực lân cận để đưa vào hồ sơ nhằm qua mặt cơ quan chức năng khi thẩm duyệt hồ sơ xin phép xây dựng. Xử lý nhẹ! Theo thống kê sơ bộ, từ giữa tháng 10-2007 đến nay, tại TPHCM đã có gần chục vụ sụt lún do thi công tầng hầm và các công trình dân dụng gây ra, dù chưa có thiệt hại về người nhưng số tiền bỏ ra để khắc phục hậu quả không nhỏ. 

T-tech chúng tôi chuyên cung cấp các thiết bị phục vụ cho công tác khảo sát địa chất công trình:

  1. Khảo sát địa chất: Các loại máy thí nghiệm đất
  2. Khảo sát địa chất: Các thiết bị phục thí nghiệm khảo sát địa chất